Sử dụng điều hòa ô tô mùa hè đúng “chuẩn”: Vấn đề đâu phải ai cũng biết

Sử dụng điều hòa ô tô mùa hè 4

Hãng xe: Ford Transit / Hyundai Solati

Đời xe:2016 - 2019

Chỗ ngồi: 16

Màu xe: Trắng

Tài xế: Có

LH: 0919.991.242

Tương tự như cách tiết kiệm điện khi dùng máy lạnh trong nhà, sử dụng điều hòa ô tô mùa hè không chỉ đơn giản là bật – tắt, hay tăng – giảm nhiệt độ mà người sử dụng cần phải có những kĩ năng cơ bản để đảm bảo sức khỏe trong suốt chuyến đi và đặc biệt nhất là giúp cho chúng ta tiết kiệm được nhiên liệu và túi tiền.

Điều hòa được xem là trang bị tiện ích không thể thiếu giúp người lái điều chỉnh nhiệt độ trong khoang nội thất ô tô, do đó nhiều người thường có thói quen bật điều hòa hết công suất ngay khi bước lên xe để “giải khát” ngay cái nóng cho đã. Nhưng bạn biết không, cách trên không những sai mà còn còn chứa đựng những hiểm họa khôn lường cho chiếc “xế” yêu, như:

Sử dụng điều hòa ô tô mùa hè 2
Sử dụng điều hòa ô tô mùa hè là một trong những nhu cầu thiết yếu của tất cả mọi người

✳ Giảm tuổi thọ của xe.

✳ Làm ảnh hưởng xấu đến nguồn điện.

✳ Khiến động cơ “làm việc” quá sức vì phải làm quá nhiều việc: tải hệ thống điều hòa, quạt, hút nhiều nhiên liệu của xe mà chưa chắc đạt như ý muốn.

↹ Dù quý vị đang điều khiển xe mình hay có ý định tìm điểm cho thuê xe 29 chỗ đi Đà Lạt, thì nhất định đừng bỏ qua cách sử dụng điều hòa ô tô mùa hè đúng “chuẩn” sau, bởi chắc chắn không phải lái xe nào cũng biết rõ đâu nhé.

Một số kinh nghiệm cần thiết giúp sử dụng điều hòa ô tô mùa hè hiệu quả

Sử dụng điều hòa ô tô mùa hè 1
Thiết bị tưởng như là cơ bản này, lại cần được vận hành đúng cách để có thể mang lại hiệu quả nhanh cũng như có tuổi thọ lâu dài

❤ Khi dừng/đỗ xe, tốt nhất nên tìm nơi có bóng râm của cây cối hoặc tòa nhà… Trường hợp không còn cách thì bạn có thể dùng tấm bạt để che nắng cho xe hoặc dùng tấm phản quang trong xe cũng có tác dụng nhất định. Nếu điều kiện an toàn cho phép, hãy để kính hở khoảng 1-2cm để không khí trong xe được lưu thông và giúp xe giảm nhiệt nhanh chóng khi cần sử dụng.

❤ Trước khi chuẩn bị khởi hành, tốt nhất hãy làm giảm bớt nhiệt độ trong xe bằng cách:

➢ Đóng – mở cửa vài lần rồi mới bước lên xe.

➢ Mở hết các cánh cửa để không khí bên trong xe được giảm bớt và không khí bên ngoài tràn vào nội thất, sau đó mới khởi động xe.

❤ Hãy bật quạt gió (không bật điều hòa) để gió thổi hết những khí nóng còn lưu lại bên trong hệ thống khoảng 3 – 5 phút. Ngay cả khi xe đã lăn bánh, hãy mở cửa sổ và bật quạt một lúc để xua hết hơi nóng ra ngoài.

Sử dụng điều hòa ô tô mùa hè 3
Việc này không chỉ giúp người ngồi trong xe làm quen với nhiệt độ bên ngoài mà còn giúp cho lốc điều hòa của xe không bị “shock”, đảm bảo tuổi thọ lâu dài cho thiết bị quan trọng này

❤ Sau khi xe vận hành khoảng vài phút, lúc này có thể đóng cửa kính, nhấn nút A/C bật điều hòa và đừng quên: Việc bật quạt gió ở mức cao nhất cũng không phải là điều kiện để hệ thống điều hòa đạt được nhiệt độ lạnh nhất.

❤ Khi chạy xe, thông thường bạn nên để quạt lấy gió trong để không khí bên trong mau được làm lạnh; tuy nhiên, với những chuyến đi dài, cũng nên thay đổi cách lấy gió để có thêm dưỡng chất không khí (tránh lấy gió ngoài khi đi qua các khu vực bụi, cũng như các khu vực ô nhiễm không khí như đốt rác, khu vực chăn nuôi gia súc…).

❤ Trước khi kết thúc hành trình khoảng 10 phút, người dùng cũng nên tập thói quen tắt hệ thống điều hòa trên xe, mở hé các cửa kính, lấy gió ngoài để giảm dần mức chênh lệch nhiệt độ và tránh tình trạng ắc quy phải chịu tải đột ngột. Theo đó, quy trình đúng để tăng tuổi thọ hệ thống là tắt hệ thống điều hòa trước, rồi sau đó mới tắt hệ thống quạt. Ngoài ra, đừng quên chú ý bảo dưỡng, vệ sinh hệ thống điều hòa định kỳ, gas, dàn nóng/lạnh và các đường ống tại các trạm bảo hành, garage chuyên về điều hòa. Về phương án chống nóng thì có thể dùng kính chống nóng, để khăn ẩm trên tableau… cũng là những cách giúp hạ nhiệt cho xe.

Trên đây là những cách sử dụng điều hòa ô tô mùa hè cũng như trong các mùa, nhằm giúp bạn đọc giữ xe tốt hơn bao giờ hết. Ngoài ra, trong một số trường hợp cần tìm điểm cho thuê xe 45 chỗ tại TPHCM quý vị đừng quên Tongdaixe.vn sẽ là một địa chỉ đáng tin cậy có thể tìm đến nhé.

Đặt xe nhanh