Kinh nghiệm “sống còn” cần biết tự khi lái xe đường đèo dốc

Đèo dốc luôn là địa hình khó khăn khi di chuyển, đặc biệt là với những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm lái xe. Do đó, để giúp bạn đọc tự tin và chủ động khám phá các điểm đến mới mẻ trong mùa du lịch sắp tới, Tongdaixe.vn xin chia sẻ kinh nghiệm “sống còn” cần biết khi tự lái xe đường đèo dốc.

Kiểm tra và chuẩn bị trước phương tiện khi tự lái xe đường đèo dốc

Chưa nói đến kinh nghiệm cũng như khả năng điều khiển của người lái, bởi mỗi cung đường sẽ có những đặc điểm khác nhau. Trong đó, đáng chú ý nhất là Lâm Đồng, Lai Châu, Hà Giang… những khu vực được đánh giá là khá nguy hiểm, nhiều đèo dốc. Vì thế trước một chuyến đi dài, người cầm tài cần phải đảm bảo các yếu tố cơ bản như: phanh, cheo, lái bằng cách đến gara hoặc trường hợp thuê tại các điểm như cho thuê xe 29 chỗ đi Đà Lạt, các đơn vị cho thuê xe 16 chỗ tại TPHCM đi Lai Châu, Sơn La… thì cần phải nhờ người có kinh nghiệm để xem xét các hệ thống: Phanh/thắng (mực dầu phanh, độ mòn má phanh); áp suất và tình trạng lốp, dầu trợ lựa lái… Cứ ngỡ sự chuẩn bị này đơn giản và không cần thiết lắm, thế nhưng một mặt chúng giúp cho tình trạng vận hành của xe được tốt nhất, một mặt sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều khi tự lái xe đường đèo dốc.

lái xe đường đèo dốc 1
Ngoài hệ thống máy móc, trước khi di chuyển cũng nên xem qua trước về địa hình, để giúp xe có thời gian nghỉ ngơi nhé

⇄ Kinh nghiệm khi tự lái xe đường đèo dốc

Khi tự lái xe đường đèo dốc bạn nên chú ý xem dòng xe của mình dạng xe sàn hay tự động, trong đó:

⚠ Nếu là xe số sàn thì nên đi ở số thấp (1, 2, 3) để tối ưu lực kéo từ động cơ giúp xe leo dốc dễ dàng hơn.

⚠ Với xe số tự động thì có thể để ở vị trí D, tùy tốc độ và điều kiện vận hành thực tế, hộp số sẽ chuyển đến số thích hợp. Trong trường hợp muốn tự động điều khiển xe, bạn có thể chuyển cần số sang chế độ số tay. Đồng thời, gạt cần vào vị trí (-) để giảm số cho phù hợp với điều kiện và trọng tải thực tế của xe.

lái xe đường đèo dốc 2
Khi lên dốc cần chú ý tùy từng địa hình để điều chỉnh xe cho phù hợp

⇄  Trường hợp khi xe xuống dốc, đổ đèo

Nếu không có nhiều kinh nghiệm thì có lẽ việc lên đèo hay xuống dốc đều khó khăn như nhau nhỉ, tuy nhiên khác với lúc lên dốc, bên cạnh lực kéo từ động cơ thì trọng lực và lực quán tính sẽ góp phần làm xe chạy nhanh và xổ dốc nhanh hơn. Bởi vậy nhiều lái xe có xu hướng rà phanh liên tục khi đổ dốc để ghìm xe lại và vô tình lại tạo nên thói quen, sai lầm tai hại khi xuống dốc, đổ đèo.

lái xe đường đèo dốc 3
Khi xuống dốc không lên lạm dụng sử dụng phanh quá nhiều

Hành động rà phanh liên tục như thế có thể làm cháy má phanh, sôi dầu phanh khiến hệ thống phanh bị mất tác dụng tạm thời. Đang xuống dốc đèo mà phanh bị mất tác dụng thì theo bạn chúng sẽ nguy hiểm đến dường nào, vì thế ngay từ bây giờ bạn hãy hạn chế hành động này và chỉ thực sự dùng khi cần thiết thôi nhé.

Khi sử dụng ít phanh, sẽ xe lao nhanh xuống dốc hơn theo quán tính, chính vì vậy bạn phải biết sử dụng hộp số đúng kĩ thuật, sử dụng chính sức cản từ động cơ để phanh xe một cách an toàn.

⇄ Sử dụng hộp số đúng cách vào mỗi cung đường tương ứng

Không giống những bài học rập khuôn và bài bản, sự nhạy bén của tài xế phải được thể hiện ở cách bạn biết cách ứng dụng và xử lý trong từng tình huống, mỗi loại cung đường, địa hình khác nhau. Theo đó, để sử dụng hộp số và phanh động cơ phù hợp bạn nên căn cứ vào độ dốc thực tế, tình trạng địa hình và mặt đường, lượng xe cộ tham gia di chuyển để quyết định. Xuống dốc để đạt tốc độ an toàn nhất là khi người lái phải làm chủ được tốc độ của mình, ít sử dụng phanh – dùng ga là chủ yếu. Đó là việc lái xe vẫn di chuyển bằng ga chứ không phải để xe chạy theo quán tính.

Đối với xe số sàn, người lái cần nhả ga, đệm phanh, đạp chân côn về số thấp là có thể tận dụng động cơ phanh để hãm xe một cách an toàn. Còn đối với xe số tự động, ngoài các vị trí truyền thống đã biết còn có thêm các vị trí của cần số được đánh số, về cơ bản những vị trí được đánh dấu bằng số ( … 4,3,2,L) thường dùng để phanh động cơ khi xuống dốc.

Đặc biệt, các bác tài không được đi bằng số N ( số mo, số 0). Có tài xế cho rằng đi bằng số 0 sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn nhưng khi xuống dốc, đi số 0 có thể dẫn đến các tai nạn bất ngờ. Khi bạn sử dụng số 0 sẽ không còn lực kéo từ động cơ, lốp xe sẽ giảm bộ bám với mặt đường cộng thêm độ cao khi đang di chuyển và đoạn đường cua dốc khó khăn. Điều này có thể khiến bạn gặp tai nạn trong chính chuyến đi của mình.

Tránh những tai nạn không đáng có, bạn nên điều chỉnh hộp số thích hợp cũng như không nên sử dụng số 0 khi xuống dốc. Tùy từng địa hình di chuyển để lên số, xuống dốc thích hợp.

Trên đây là tất cả những kinh nghiệm cần thiết khi bạn muốn tự lái xe đường đèo dốc, ngoài ra,  trường hợp nếu chưa có ô tô riêng bạn có thể đến với Tongdaixe.vn – đơn vị cho thuê xe 45 chỗ tại TPHCM cùng các dòng từ 7, 16, 29, 35 chỗ tự lái và có tài để đảm bảo quá trình di chuyển chủ động, tiện lợi nhất nhé.

Đặt xe nhanh